Máy thủy bình là gì ? Công dụng máy thủy bình

  • 08/06/2021

Máy thủy bình là gì và 3 công dụng nổi bật của máy đo bằng thủy bình 

Máy thủy bình hay còn gọi là máy thủy chuẩn ( Máy thủy bình tiếng anh là Autolevel ) là một thiết bị chuyên dụng sử dụng nguyên lí bọt thủy để xác định độ chênh cao giữa các điểm trong một mặt bằng, từ đó thiết lập và đảm bảo sự chắc chắn cho một cấu trúc. Máy thủy bình hay còn gọi là máy thủy chuẩn được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1817.
 
Công dụng của máy thủy bình dùng đo độ chênh cao, đo khoảng cách giữa các điểm trên mặt đất. Máy thủy bình là thiết bị được thiết kế ứng dụng trong công tác đo đạc, thi công đường xá, nhà xưởng, kiểm tra độc ao của sàn, san lấp mặt bằng…..Hãy cùng Geotes Company khám phá những công dụng tuyệt vời của máy thủy bình qua bài viết dưới đây nhé!
 

Công dụng của Máy Thủy Bình

Máy thủy bình được ứng dụng rộng rãi trong đo trắc địa và địa chính. Thiết bị máy trắc địa này dễ dàng sử dụng với nhiều chức năng, mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng, đảm bảo cho bạn kết quả đo chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm công sức hơn rất nhiều so với phương pháp đo truyền thống.

Thứ nhất: Công dụng của máy thủy bình dùng để đo độ cao của một vị trí

Máy thủy bình dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm. Đây là dụng cụ được dùng trong công tác đo đạc kiểm tra độ cao của đường sá, san lấp mặt bằng, sàn, nhà xưởng, hoặc đo dẫn cao độ để lập bản đồ.

Thứ 2: Công dụng của máy thủy bình dùng đo góc và đo xa


Máy thủy bình được cho là thiết bị trắc địa cứu cánh hiệu quả trong đo góc cao chính xác. Thiết bị giúp bạn có thể xác định sơ bộ góc bằng bàn chia độ cùng độ sau số 1 phút và sai lệch 10cm.

Thứ 3: Công dụng của máy thủy bình đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Nếu thắc mắc không biết công dụng của máy thủy bình có đo được khoảng cách không?  Câu trả lời được các kỹ sư giải đáp là máy thủy bình có thể thực hiện được quá trình này rất đơn giản.
Với hệ thống khắc chỉ chữ thập các thế hệ máy trắc địa đều có thể ứng dụng dùng đo khoảng cách. Thiết bị máy thủy bình cũng giúp bạn xác định khoảng cách từ máy tới mia trong phạm vi sai số lớn nhất, giảm thiểu độ sai số.

Những lưu ý khi dùng máy thủy bình 

Mặc dù sử dụng máy thủy bình rất đơn giản, kể cả người ít hoặc không có kiến thức trắc địa cũng có thể dùng được. Nhưng để máy thủy bình phát huy hết công dụng cũng như đạt hiệu quả cao trong công việc, người sử dụng cần chú ý những  quy tắc dưới đây để giúp nâng cao độ chính xác, giảm thiểu sai số trong quá trình  đo đạc nhất có thể. Đồng thời nâng cao tuổi thọ cho thiết bị trong suốt tiến trình công việc. 

- Bọt thủy tròn cần đảm bảo luôn nằm ở vị trí chính giữa ở mọi vị trí góc quay bàn độ, điều này giúp giảm thiểu sai số trong trường hợp bộ tự động cân bằng có vấn đề, nâng cao độ chính xác khi đo đạc.

- Quá trình dùng máy thủy bình tự động cần lưu ý bảo quản thiết bị cần thận. Dù máy thủy bình được thiết kế theo tiêu chuẩn IPX6 có khả năng chống được mưa và bụi bẩn. Tuy nhiên nhà sản xuất vẫn khuyến cáo người dùng tránh nơi ẩm thấp có thể khiến máy bị ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của máy. Bởi sự tích tụ hơi ẩm vào bên trong thiết bị sẽ dẫn đến tình trạng lăng kính mờ khó bắt ảnh, gây ảnh hưởng đến độ rõ nét trong khi ngắm, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của kết quả đo.

- Vị trí đặt máy thủy bình cần vững chắc tránh làm trượt dẫn đến đổ máy và dập máy.

- Khi di chuyển máy cần cho máy vào hộp và xách đi, không ngồi lên hòm máy.

- Nên kiểm nghiệm sai số của máy thủy bình 6-12 tháng một lần.

Top 4 thương hiệu máy thủy bình uy tín nhất:

- Leica
- Sokkia
- Nikon
- Topcon

Bên cạnh đó, nếu bạn đang băn khoăn về cách lựa chọn máy thủy bình ? Máy thủy bình 3 triệu chưa chắc là đểu, máy thủy bình 10 triệu chưa chắc đã cần thiết ! Tham khảo TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Cẩm Nang Các Lỗi Thường Gặp Ở Máy Thủy Bình và Cách Khắc Phục

Cẩm Nang Các Lỗi Thường Gặp Ở Máy Thủy Bình và Cách Khắc Phục

- Administrator
Cách khắc phục và nguyên nhân gây ra sai số thường gặp trên máy thủy bình khiến các bạn gặp ...
Xem thêm
Dịch Vụ Sửa Chữa và Kiểm Định Máy Thủy Bình Uy Tín

Dịch Vụ Sửa Chữa và Kiểm Định Máy Thủy Bình Uy Tín

- Administrator
Sửa chữa máy thủy bình, hiệu chuẩn và kiểm định máy thủy bình lấy ngay. Nhận sửa chữa ...
Xem thêm
Máy thủy bình nào nhiều người dùng nhất ?

Máy thủy bình nào nhiều người dùng nhất ?

- Administrator
Máy thủy bình nào có số lượng máy bán ra cao nhất tại thị trường Việt Nam nhiều năm qua ...
Xem thêm
Mua máy thủy bình Topcon loại nào tốt ? Thông tin cần biết khi mua máy thủy bình Topcon

Mua máy thủy bình Topcon loại nào tốt ? Thông tin cần biết khi mua máy thủy bình Topcon

- Administrator
Máy thủy bình Topcon AT-B Series bao gồm Topcon ATB4 - ATB3 và ATB2. Máy Topcon được đánh giá ...
Xem thêm
0866553885
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top